Navigation Menu+

Chọn đệm

Lời khuyên khi chọn đệm

Lời khuyên khi chọn đệm

Một tấm đệm tốt phải đủ độ cứng để nâng đỡ cột sống của người sử dụng khi ngủ. Tuy nhiên, ngủ trên một mặt phẳng cứng như sàn nhà lại không phải là lựa chọn tốt, đặc biệt là khi nằm nghiêng. Như vậy đệm cũng phải đủ mềm để không gây tổn thương, hay ít nhất là cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Đồng thời, một tấm đệm tốt cũng phải có độ đàn hồi để giúp giữ cho xương sống ở trạng thái tự nhiên khi ta ngủ. Tấm đệm quá cứng sẽ làm cho xương ở sau vai bị đau. Tấm đệm quá mềm sẽ không trợ lực được cho xương sống và gây mỏi ở vùng xương sống trên thắt lưng. Ngoài ra, người tư vấn cần lưu ý khách hàng rằng độ cứng, mềm của đệm chỉ là tương đối; cùng một tấm đệm, một người có thể thấy hết sức thoải mái, nhưng lại là quá cứng với người khác. Việc chọn một tấm đệm phù hợp với thói quen sử dụng và độ tuổi xương sống của người sử dụng là rất quan trọng.

Do môi trường nằm thử đệm là ở cửa hàng, người sử dụng thường có xu hướng ngại, không muốn nằm thử lâu (thường không quá 30 giây), hoặc chỉ dùng tay ấn lên đệm để xem độ cứng, mềm. Trong khi đó một giấc ngủ đêm lại kéo dài từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ. Do vậy, khi nằm thử một tấm đệm cứng ở cửa hàng ta cảm thấy rất thoải mái nhưng mua về nhà dùng thì sáng dậy lại đau nhức người. Để tránh trường hợp này, khách hàng nên nằm thử trên đệm vài phút để cảm nhận cảm giác thực của đệm.

Trước khi đi chọn đệm, khách hàng cũng nên thử độ cứng của tấm đệm hiện đang sử dụng ở nhà để có cơ sở so sánh khi chọn đệm.

Một trong những yếu tố quan trọng khác là sức hỗ trợ của đệm. Sự chịu đựng của đệm tốt sẽ tạo nên sự cân bằng trọng lượng cơ thể. Nếu trọng lượng cơ thể không cần bằng thì khi nằm trên đệm sẽ gây nên sự khó chịu và mất ngủ. Điển hình của loại đệm có sức hỗ trợ kém là đệm hơi và đệm nước, khi nằm lên cảm giác không được chắc chắn, nếu xoay người trên đệm thì cả tấm đệm cứ rung rinh.

Đặc điểm các loại đệm

Kết cấu cơ bản của đệm

Đệm có 3 lớp chính: Lớp lõi, lớp tiện nghi, và lớp vải bọc.

  • Lớp lõi của đệm tạo khung và là lớp chịu lực chính của đệm. Độ bền và độ đàn hồi của đệm phụ thuộc chính vào chất liệu của lớp này.
  • Lớp tiện nghi là lớp giữa lớp vải bọc và lớp lõi, giúp điều chỉnh độ cứng mềm của đệm cho phù hợp với người dùng. Ví dụ, lớp tiện nghi bằng xơ dừa sẽ làm cho đệm cứng; lớp tiện nghi bằng mút, bông, cao su sẽ làm cho đệm mềm hơn.
  • Lớp vải bọc là lớp vải bọc bên ngoài đệm. Lớp này tạo bề mặt mượt mà cho đệm, và giúp tăng độ thẩm mỹ cho đệm.
  • Các loại đệm khác nhau sẽ có cấu trúc khác nhau. Các loại đệm bông ép, xơ dừa, cao su có lớp lõi đồng thời chính là lớp tiện nghi. Các loại đệm như xơ dừa cao su sẽ có lớp xơ dừa là lớp chịu lực ở dưới, và lớp cao su là lớp tiện nghi ở phía trên.

Đệm lò xo

Thông thường, một tấm đệm có nhiều lò xo hơn thì chắc và bền hơn, lâu có hiện tượng lún, có khả năng bảo vệ cột sống tốt hơn và thường sẽ có giá thành đắt hơn. Đặc biệt so với các loại đệm khác, đệm lò xo cũng thường được thiết kế thêm 1 lớp bông, mút, hoặc len ở phía trên cùng để tạo độ mềm cho đệm, nhằm phục vụ các khách hàng không quen nằm đệm cứng. Lớp này thường được may trực tiếp vào bề mặt đệm.

Do đặc điểm sản xuất và đặc tính riêng của đệm lò xo mà đệm đòi hỏi một lượng lò xo nhất định mới đảm bảo được độ đàn hồi và độ bền của đệm. Do vậy xin quý khách cẩn thận khi chọn đệm lò xo bởi không thể có loại đệm lò xo chất lượng tốt mà giá rẻ. Một tấm đệm lò xo rẻ tiền sẽ mềm và nhẹ, do kết cấu bên trong không vững. Những tấm đệm loại này do lượng lò xo quá ít nên khi sử dụng, kết cấu lò xo bên trong không có đủ độ đàn hồi và chỉ qua vài tháng sử dụng đệm sẽ bị lõm. Đối với quý khách quen sử dụng đệm mềm có thể chọn một chiếc đệm lò xo tốt, có lớp mút hoặc bông ở trên với độ mềm phù hợp, chứ không nên chọn loại đệm có ít lò xo.

Đệm xơ dừa

Chất liệu chính của đệm xơ dừa là xơ của quả dừa. Đệm xơ dừa được sản xuất bằng cách làm xoắn các sợi xơ dừa, rồi phun cao su nóng lên để tạo độ đàn hồi cơ bản cho đệm. Sau đó các tấm xơ dừa sẽ được ép lại với nhau để tạo thành đệm.

Độ cứng của đệm xơ dừa sau đó có thể được gia tăng, hoặc giảm đi bằng cách đưa vào trong đệm các lớp bông ép (để tăng độ cứng) hay cao su (để làm mềm) với nguyên lý lớp cứng hơn ở dưới, và lớp mềm hơn ở trên.

Do quy trình sản xuất linh hoạt và tận dụng được nhiên liệu sẵn có trong tự nhiên mà giá thành của đệm xơ dừa tương đối rẻ nhưng vẫn mang lại những đặc điểm ưu việt như:

  • Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.
  • Thoáng khí, giúp đệm không bị nóng trong mùa hè.
  • Có thể dễ dàng vận chuyển (đối với loại đệm gấp 2 hoặc gấp 3).
  • Có độ cứng và độ đàn hồi phù hợp với đa số người sử dụng, đặc biệt tốt cho xương sống
  • Sản phẩm đã được nhiều y bác sĩ tin dùng.
  • Rẻ hơn so với đệm lò xo có độ cứng và độ đàn hồi tương đương.

Cần lưu ý: công nghệ này khác với việc đơn giản chỉ ép chặt các khối xơ dừa chưa qua xử lý vào thành tấm. Xơ dừa thô vẫn được sử dụng làm lớp lót trong đệm lò xo, nhưng với loại xơ dừa này hoàn toàn không đảm bảo chất lượng, cũng như khả năng bảo vệ cột sống nếu sử dụng riêng biệt. Sản phẩm đệm xơ dừa được CND cung cấp được làm trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất và duy nhất tại Đông Nam Á đến thời điểm hiện tại.

Đệm bông ép

Đệm bông ép được sản xuất bằng việc ép chặt các lớp bông polyester vào nhau bằng nhiệt độ cao.

Đệm bông ép là giải pháp giá cả phải chăng cho những người ưa đệm cứng. Do giá thành của đệm lò xo có độ cứng tương đương là một khoản đầu tư không nhỏ. Đệm bông ép có ưu điểm là giá cả phải chăng, nhẹ, cứng, bền, và có thể gấp 2 hoặc gấp 3 nên dễ dàng vận chuyển.

Tuy nhiên đệm bông ép cũng có những khuyết điểm như độ đàn hồi kém nên có bị quá cứng đối với phần lớn người sử dụng; hay do tính chất là bông nên dễ hút ẩm, lâu khô và bị lưu mùi; không thích hợp nếu sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Bảo quản đệm

Bảo quản đệm

Để giúp đệm không bị lõm, khách hàng nên thường xuyên xoay đệm để giúp giảm áp lực lên những khu vực nhất định của đệm, giúp các khu vực này có thời gian “nghỉ” để phục hồi lại độ đàn hồi. Một tấm đệm thông thường cứ 3 đến 4 tháng nên được xoay lại 1 lần.

Ngoài ra khách hàng cũng có thể mua thêm tấm “bảo vệ đệm” để phía trên tấm đệm nhằm giảm áp lực lên đệm và giữ sạch cho đệm. Khi cần chỉ cần giặt tấm bảo vệ đệm, chứ không cần làm sạch cả tấm đệm. Những tấm bảo vệ đệm bằng bông hoặc mút cũng có thể làm cho đệm mềm hơn.

Có thể dùng máy hút bụi để làm sạch bề mặt đệm.

Không nên nhảy hay dẫm lên đệm sẽ làm đệm chóng hỏng.

Quý khách nên thay đệm khi đệm có nhiều chỗ lõm, bề mặt bị rách; khi nằm không thoải mái, hay bị nhức mỏi khi thức giấc.