Navigation Menu+

Tính chất các loại vải

Trong số những yếu tố quyết định chất lượng vải thì chất liệu vải chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ở phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết sự khác nhau của các loại vải. Mong rằng các bạn sẽ có thể từ đó chọn được cho mình một sản phẩm thật ưng ý.


Các chất liệu cotton

Sản xuất và đặc tính

Được quay từ tơ của cây bông để tạo thành sợi vải. Cotton là chất liệu được người tiêu dùng khắp thế giới cho là chất liệu phù hợp nhất trong may mặc do giá cả phù hợp, độ bền tốt, thông thoáng và thích hợp cả mùa đông lẫn mùa hè. Tuy nhiên, cotton cũng có rất nhiều loại: Cotton 100%, Cotton Ai Cập, Cotton dệt hoa, Cotton pha lụa…

Cotton mềm mại và dễ sử dụng, có sức chịu đựng cao, dễ cho việc khâu vá, dễ giặt, có khả năng thấm ẩm cao. Vải cotton có độ thông thoáng tốt dùng mát cho mùa hè, ấm cho mùa đông.

Cotton là chất liệu phổ biến nhất trong thiết kế ga gối vì dễ phù hợp với mọi loại thời tiết và mang lại sự thoải mái cho người sử dụng.

Tuy nhiên cần lưu ý vải cotton sau khi giặt trông khá nhàu nát. Đây là hiện tượng rất bình thường và vải sẽ đẹp trở lại sau khi là.

Để tăng cường khả năng chống nhàu, các sợi polyester cũng thường được pha thêm vào cotton, tạo thành vải CVC.

Cotton hữu cơ: Gần đây Ti vi có đưa ra khái niệm cotton hữu cơ là cotton lấy từ những cây bông không sử dụng thuốc trừ sâu. Đây là cách đặt tên sai lầm vì tất cả các loại cotton đều là hữu cơ, không thể có cotton vô cơ. Loại cotton được làm từ cây bông không sử dụng thuốc trừ sâu nên được gọi là cotton thân thiện với môi trường. Các khách hàng của CND đều có thể yên tâm rằng vải do CND nhập về Việt Nam đều được viện dệt may chứng nhận an toàn cho sức khỏe.

Cotton Ai Cập (Egyptian cotton)

Là tên gọi chung cho loại cotton sợi dài có nguồn gốc từ Ai Cập (Hiện được trồng ở khắp thế giới). Cotton sợi dài nổi tiếng là bền và mềm mại hơn hẳn so với cotton thường, có độ bóng tự nhiên. Cotton sợi dài đã từ lâu được coi là vua của các loại cotton.

Khi sản xuất, cotton sợi dài tiếp tục được chải kỹ để loại bỏ hoàn toàn các sợi ngắn, đảm bảo chất lượng vượt trội của vải.

Trong các loại cotton, cũng chỉ có cotton sợi dài là đủ tiêu chuẩn để dệt kiểu satin. Các loại cotton thường chỉ có thể dệt kiểu thường hoặc kiểu twill.

Gấm cotton (Cotton jacquard – Cốt tông giắc cát)

Là loại cotton được dệt họa tiết lên bề mặt vải, mang lại tính thẩm mỹ cao cho vải.

Gấm cotton chỉ sử dụng một lớp vải cotton duy nhất. Người ta tạo họa tiết cho loại cotton này bằng cách thay đổi kiểu dệt tại một số điểm nhất định trên mặt vải tạo nên hoa văn chìm trên bề mặt vải.

Công nghệ dệt này cao cấp và phức tạp hơn nhiều so với dệt thông thường do vậy vải gấm (hay vải dệt hoa) cũng đắt hơn vải thường và vải in hoa.

Hiện nay có một số hãng ga gối trên thị trường gọi vải gấm cotton là “Cotton lụa” hay “Cotton tơ”. Đây là cách gọi sai lầm, dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Cotton lụa (Cotton-silk)

Là loại cotton được pha với chất liệu cao cấp hơn là tơ tằm, nhằm tăng sự thoải mái cho người tiêu dùng nhưng lại có độ bền tốt hơn hẳn tơ tằm 100% và mức giá phải chăng hơn

Lụa tự nhiên

Ga gối từ lụa

Chất liệu lụa nói chung và tơ tằm nói riêng mãi đến gần đây mới được áp dụng nhiều trong thiết kế ga gối trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2010, Công ty Canada Home Deco đã bắt đầu đưa vào thị trường những sản phẩm từ tơ lụa và năm 2011 là lụa tencel.

Tơ lụa

Lụa là tên gọi chung cho các chất vải được kéo từ tơ, trong đó nổi tiếng và đắt nhất là lụa làm từ tơ tằm: tơ lụa. Tơ lụa cho cảm giác mát tay và mượt mà, cho cảm giác dễ chịu với cả mùa đông và mùa hè. Cấu trúc của sợi tơ tằm cũng rất đặc biệt nên lụa từ tơ tằm có độ óng tự nhiên, đẹp và sang trọng.

Tuy nhiên, vải dễ phai màu và giòn sợi khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, khả năng chống nhăn yếu, và dễ bị xước. Do đó các sản phẩm từ tơ lụa đòi hỏi người sử dụng phải kỹ tính hơn khi sử dụng và bảo quản.

Lụa Tencel (Ten-sen)

Giống như cotton và tơ tằm, lụa tencel là chất liệu tự nhiên, được kéo từ sợi tơ hữu cơ của cây trồng thay vì kén tằm. Được phát minh tại Anh năm 1987, chất liệu lụa Tencel được coi là chất sợi của thời đại mới (new-age fiber) do có nguồn gốc tự nhiên, mềm mượt, dễ chịu hơn cotton thông thường, mà so với tơ tằm lại có giá phải chăng và thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên, giống như tơ lụa, lụa tencel cũng đòi hỏi người sử dụng cẩn thận khi sử dụng sản phẩm.

Lụa nhân tạo

Lụa nhân tạo thông thường

Được sản xuất từ sợi tổng hợp Polyester

Sợi tổng hợp  đẹp, óng mượt, mịn màng, bóng láng…có thể tạo ra loại vải với vẻ đẹp phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu mặc đẹp, thời trang góp phần làm phong phú vẻ đẹp cho xã hội.

Ít thấm dầu mỡ, mồ hôi nên dễ giặt, sạch lâu, ít hút ẩm nên mau khô. Đặc biệt là khả năng chống thay đổi hình dạng cho nên sợi tổng hợp ít bị co khi giặt, ít nhàu nát, giữ nếp tốt nên không là ủi nhiều.

So với sợi thiên nhiên thì độ bền của sợi hóa học cao hơn nhiều, sợi hóa học dai hơn, lâu rách hơn, thời gian sử dụng lớn gấp 2 – 3 lần, khả năng chống mòn, chống nhăn tốt.

Gấm tơ tằm nhân tạo (Polyester Jacquard)

Là chất lụa nhân tạo được dệt hoa.

Đây là loại lụa nhân tạo mà Canada Home Deco sử dụng. Loại lụa nhân tạo không dệt hoa không được sử dụng trong các thiết kế của Canada Home Deco.

Một số chất vải tổng hợp

Vải CVC (Si vi si) là chất liệu pha giữa cotton và Polyester với thành phần chủ đạo là cotton (% cotton lớn hơn % polyester). Vải có khả năng chống nhăn, giữ màu lâu hơn và chắc chắn hơn cotton 100%.

Vải TC (Ti si) là chất liệu vải pha giữa cotton, polyester và viscose với thành phần chủ đạo là polyester và viscose (tỷ lệ phổ biến là 35% cotton, còn lại là viscose và polyester). Đây là chất liệu vải đẹp, có khả năng chống nước tốt, rất bền, lâu bị mất màu và chống nhăn tốt. Tuy nhiên loại vải này không thông thoáng như CVC hay Cotton. Đây là chất liệu được các hãng ga gối giá rẻ sử dụng khá nhiều.

Một số loại vải khác

Vải in hoa

Là vải được in họa tiết lên bề mặt vải sau khi dệt. Do vậy vải in hoa khi sờ sẽ cho cảm giác mịn hơn vải một màu một chút.

Vải in hoa được dệt bình thường, sau đó đem nhuộm rồi in hình lên mặt vải. Đối với vải dệt hoa, các sợi vải được nhuộm trước, sau đó mới dệt thành vải.

Vải gấm (Jacquard) (Giắc cát)

Vải gấm, hay vải dệt hoa cho phép dệt các hoa văn và họa tiết chìm lên mặt vải nên sang trọng và đắt tiền hơn vải in hoa.

Vải gấm là tên gọi chung. Vải gấm có thể là gấm Cotton, gấm tơ tằm, hay gấm nhân tạo. Bản thân tên gọi “Vải gấm” không thể hiện chất liệu được sử dụng.

Vải xốp

Vải xốp là vải được dập với nhiệt độ cao tạo nên hoa văn xốp cho bề mặt vải. Bản thân từ vải xốp không thể hiện chất liệu của vải. Vải xốp của CND gồm 2 loại là xốp 100% cotton và xốp CVC (85% cotton và 15% sợi Polyester)

Ưu điểm của chất liệu này là rất thoáng khí do không khí được lưu thông dễ dàng nhờ những đường dập chìm nổi xen kẽ. Khi đắp vải xốp cho cảm giác nhẹ hơn vải thường vì có độ bám vào người thấp. Đặc biệt thích hợp cho việc sử dụng trong mùa hè

Vải xốp cũng không cần phải là vì những đường dập trên vải cũng có tác dụng giữ cho vải không bị nhàu nát.

Quý khách lưu ý không sử dụng bàn là thông thường để là vải xốp (có thể là bằng bàn là đứng) vì việc này có thể làm phẳng đường dập, làm mất tác dụng của vải xốp.

Vải xốp hiện đang rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc và có giá cao hơn nhiều so với vải 100% cotton thông thường.