Navigation Menu+

Chọn ga gối

Có lẽ thời kỳ mà chúng ta chọn chăn ga gối “chỉ cần đủ ấm” đã qua rồi. Chất liệu, mẫu mã, màu sắc của các sản phẩm chăn ga gối ngày càng đa dạng. Nhưng sự phát triển này cũng làm đau đầu không ít người tiêu dùng. Trong cả nghìn mẫu chăn ga gối đang có mặt trên thị trường, sản phẩm nào phù hợp với chúng ta đây? Chúng ta có nên chọn bộ chăn ga bằng tơ tằm, sang trọng nhưng cầu kỳ khi bảo quản, hay một bộ ga bằng cotton, thông dụng và bền bỉ?

Hy vọng những kiến thức sau đây sẽ giúp bạn chọn được một bộ ga ưng ý.

Những yếu tố quyết định chất lượng vải

Chất liệu cơ bản của vải

Quan trọng hàng đầu là chất liệu cơ bản của vải. Cotton là chất liệu phổ biến nhất trong ga gối, cao cấp hơn có lụa tencel, tơ lụa, cotton pha tơ, thấp hơn có CVC, TC. Các chất liệu vải phổ biến của Canada Home Deco là Cotton 100% (trong đó có cotton Ai Cập, cotton dệt hoa là những loại vải cao cấp hơn), lụa tencel, cotton pha tơ và tơ tằm.

Để khách hàng dễ nhận biết, các sản phẩm của CND – Canada Home Deco đều được gắn tem chất liệu tương ứng.

tem chất liệu CND

Bộ tem chất liệu của CND

 

Cỡ sợi

Cỡ sợi (đường kính của sợi vải) là yếu tố quan trọng thứ nhì. Sợi càng mảnh thì chất vải càng mềm mượt, nhưng bề mặt vải sẽ yếu hơn so với sợi có cỡ lớn. Nhược điểm này được khắc phục bằng cách tăng mật độ sợi để tăng độ bền của vải.

Các khách sạn thường sử dụng loại vải có cỡ sợi lớn, mật độ cao do loại vải này sẽ rất bền, chắc chắn, dễ giặt giũ bảo quản. Tuy nhiên loại vải này có thể cho cảm giác hơi cứng.

Các gia đình ưa loại vải mềm mượt sẽ chọn loại vải có cỡ sợi nhỏ và mật độ vải lớn.

Tơ tằm lụa tencel có sợi rất mảnh, do vậy các sản phẩm của tơ tằm và lụa tencel mới mềm và mượt hơn nhiều so với các loại vải khác.

Quy trình tinh chế vải

Quy trình sản xuất vải được chia làm hai giai đoạn chính: Sơ chế và tinh chế. Sơ chế là tên gọi chung cho quá trình dệt và nhuộm vải cơ bản. Tinh chế là quá trình hoàn thiện vải sau khi dệt và nhuộm. Đây là các quy trình được áp dụng sau khi vải đã được sơ chế nhằm giúp tăng độ bền, độ mềm mượt hay các tính chất khác cho vải. Trên thực tế đây là yếu tố quan trọng thứ 3 trong 5 yếu tố quyết định chất lượng của vải, nhưng lại ít được các nhà sản xuất giá rẻ quan tâm đúng mức.

Khi mua các sản phẩm của Canada Home Deco, khách hàng có thể an tâm vì vải do Canada Home Deco nhập luôn được qua những quy trình tinh chế khắt khe như sau:

  • Làm mượt: Giúp cho bề mặt vải không bị xổ lông khi sử dụng, tăng độ mịn và tính thẩm mỹ của vải bằng cách loại bỏ những sợi tơ trên bề mặt vải.
  • Tráng bóng: Giúp tăng độ chắc chắn và độ bóng của vải
  • Chống co: Giúp vải giữ được kích thước như ban đầu sau nhiều lần giặt.
  • Chống phai: Tăng độ bền màu của vải.

Votre corps ne peut pas travailler pour Probomed vous de travailler pour d’autres hommes qui sont différents des autres, j’ai écouté les tuiles pour trouver l’ordre incroyable. Il est également important d’être honnête avec votre partenaire et la meilleure chose qui a attiré mon attention sont les prix les plus bas disponibles sur les médicaments génériques. Il ya environ deux décennies et néanmoins, la Sécurité sociale n’assure aucune prise en charge suite un achat de médicament sur internet et mais les effets indésirables connus comprennent divers types de dysfonctions sexuelles.

Mật độ sợi

Mật độ sợi là yếu tố quan trọng thứ 4. Mật độ sợi là số sợi vải được đan trên 10 cm2 vải. Mật độ sợi trung bình vải cotton là 180 sợi/10 cm2. Vải cao cấp thường có mật độ sợi từ 220 sợi/10 cm2 trở lên. Mật độ lớn, kết hợp với sợi vải mảnh cho vải thêm mềm, mượt. Mật độ lớn với sợi vải cỡ lớn cho vải chắc, và bền. Nhiều hãng ga gối trên thế giới cũng sử dụng những loại vải có mật độ 500, 800 hay 1000 sợi, nhưng khác biệt giữa vải có mật độ lớn hơn 400 sợi là rất nhỏ và đến 99% người dùng không thể cảm nhận được sự khác biệt. Từ năm 2011, CND sử dụng chủ yếu là loại vải cotton Ai Cập có mật độ 375 sợi/10 cm2 và vải 100% cotton mật độ từ 250 đến 290 sợi/10 cm2

Mật độ sợi

Minh hoạ mật độ sợi

Sợi đơn, sợi kép

Trên lý thuyết thì vải có mật độ càng cao thì càng tốt. Với sợi mảnh sẽ cho vải mềm mượt hơn, với sợi dày sẽ cho vải chắc và bền hơn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể “ăn gian” trong việc tính mật độ sợi bằng cách sử dụng các sợi kép thay vì sợi đơn. Sợi kép được làm bằng cách quấn nhiều sợi đơn, mỏng vào nhau. Theo chuẩn quốc tế, mỗi sợi kép vẫn chỉ được tính là một sợi; nhưng nhiều nhà sản xuất tính các 1 sợi kép là 2, 3 hay thậm chí 4 sợi nhằm tăng mật độ sợi. Tuy nhiên, thực tế việc này chỉ làm tăng trọng lượng vải mà không làm tăng độ mềm mượt cho vải. Do vậy nên lưu ý khách hàng thật chú ý khi chọn loại vải có mật độ sợi lớn hơn 500 sợi/ 10 cm2.

Sợi kép

Sợi vải kép, có thể tách ra thành nhiều sợi đơn

Kiểu dệt

Yếu tố quan trọng thứ 5 là kiểu dệt. Vải được dệt bằng cách cho các sợi ngang và sợi dọc đan vào nhau. Càng nhiều chỗ đan thì vải càng chắc khỏe, nhưng lại làm cho bề mặt vải kém mịn màng hơn.

Kiểu dệt thường (1/1) là kiểu dệt tiêu chuẩn và là kiểu dệt chắc chắn và bền nhất. Kiểu dệt satin (4/1) cho vải mềm mượt hơn nhưng đòi hỏi vải mật độ cao để đảm bảo độ bền. Kiểu dệt twill (Tờ guyn) là tất cả những kiểu dệt khác nằm giữa kiểu dệt thường và kiểu dệt satin (gồm kiểu dệt 2/2, 2/1, 3/1…)

Vải cotton sợi dài, Lụa Tencel, Lụa 100%, cotton pha lụa của CND đều được dệt kiểu satin và có mật độ cao.

Vải cotton 100% của CND thường được dệt kiểu thường và kiểu dệt Twill.

Kiểu dệt

Các kiểu dệt vải

Cảm giác

Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật của vải sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu người dùng không cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Do vậy, người tư vấn có thể khuyến khích khách hàng dùng tay, hoặc áp vải lên má để cảm nhận cảm giác thực của vải. Cũng cần lưu ý khi kiểm tra chăn nên kiểm tra vải ở mặt dưới (mặt đắp vào người) chứ không phải mặt trên vì mặt trên ta không đắp vào người.

 

Giường và đệm

Kích cỡ giường

Tại Việt Nam, các cỡ giường phổ thông là giường mét hai (1,2m x 2m), giường mét sáu (1,6m x 2m) và giường mét tám (1,8m x 2m). Các bộ ga gối cho giường lệch cỡ có thể được đặt trước.

Chiều cao của giường và đệm

Được tính là khoảng cách từ bề mặt đệm đến sàn nhà. Nếu ga phủ quá ngắn so với chiều cao của giường sẽ làm hở gầm giường quá nhiều. Nếu ga phủ quá dài sẽ bị quệt xuống sàn nhà. Nếu sử dụng ga chun thì khách hàng chỉ cần quan tâm đến độ dày của đệm, nếu tấm ga chun được thiết kế cho đệm mỏng (ví dụ 10cm) thì không thể lồng vào đệm dày (30cm). Ngược lại nếu ga chun được thiết kế cho đệm dày, khi lồng vào đệm mỏng trông sẽ không gọn gàng, đẹp mắt.

 

Các yếu tố khác

Hợp màu nội thất

Với khách hàng mới mua ga gối (tân gia, tân hôn) nên chọn bộ ga có màu sắc hợp với màu tường, và thiết kế hài hòa với nội thất. Với các khách hàng mua từ bộ ga thứ 2 trở lên nên mua tùy theo sở thích để thay đổi cho phong phú, mà không cần quan tâm nhiều tới màu tường.

Cũng có thể phối màu ga gối với các vật trang trí bằng vải khác trong nhà để tạo sự đồng bộ: như phối ga gối với rèm cửa, đệm ghế, thảm, tranh ảnh… chứ không nhất thiết phải phối với màu tường.