Navigation Menu+

Bảo quản ga gối và đệm

Bảo quản ga gối nói chung

Khi Giặt Chăn, Ga

Nếu có thể, nên giặt tay với tất cả các loại chăn ga gối. Khi giặt máy, những đường dệt trên vải có thể bị móc vào các phụ kiện trên quần áo hoặc đồ giặt khác (như phéc mô tuya, khuy đồng…) gây xước trên bề mặt vải.

Không cần thiết phải giặt khô đối với sản phẩm ga gối.

Lụa tơ tằm, lụa tencel, gấm nhân tạo, lụa nhân tạo và cotton-tơ cần tuyệt đối tránh giặt máy

Đối với tơ tằm, cần sử dụng loại xà phòng nhẹ (có tính tẩy yếu) hoặc dùng loại đặc biệt dành riêng cho tơ tằm.

Cotton thường có thể giặt máy.

Do môi trường sử dụng của ga gối là trong nhà nên độ bẩn thường không cao. Khi giặt nên sử dụng ít bột giặt hơn bình thường để tránh ảnh hưởng đến độ bền màu và cấu trúc sợi vải. Chỉ cần vò nhẹ những chỗ bẩn khi giặt tay.

Khi Phơi Chăn, Ga

Ga gối không nên vắt mạnh hay sấy sẽ làm giảm độ bền màu và giảm tuổi thọ vải. Ngay khi giặt xong nên vắt nhẹ và lấy ga gối còn ẩm, phơi ở nơi thông thoáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp.

Nên rũ ga trước khi phơi, sẽ giúp ga phẳng hơn, dễ là hơn.

Khi Là, Ủi Chăn Ga

Nên dùng bàn là hơi khi là chăn ga. Tốt nhất là loại bàn là đứng, có thể trải ga trên giường để là. Với bàn là đứng thì việc là chăn ga gối rất đơn giản.

Là, ủi bộ ga khi ga còn hơi ẩm, sẽ giúp ga dễ phẳng hơn và vải có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi là.

Luôn là ga ở mặt trái nhằm tránh ảnh hưởng đến các đường thêu, dệt ở mặt trên. Và trong trường hợp rủi ro, chỉnh nhầm nhiệt độ… cũng sẽ ít ảnh hưởng đến mặt chính của vải hơn.

Lưu ý: không là bông. Tuy nhiên đối với bàn là đứng, bạn có thể lồng ruột chăn vào rồi là cũng sẽ không ảnh hưởng đến lớp bông phía trong. Nhưng cần lưu ý không dùng lực ấn mạnh.

Bảo Quản Bộ Ga

Nên là ga trước khi đem cất. Nếu cất trong tủ gỗ, hãy dùng vải lót cho bộ chăn ga. Một số loại gỗ như gỗ tuyết tùng có chất dầu tự nhiên có thể làm hỏng các chất vải.

Nên tránh để ga gối tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng nếu có thể. Ánh sáng từ mặt trời và đèn sẽ làm cho ga gối chóng bị mất màu và làm giòn sợi vải.

Cách Xử Lý Các Vết Bẩn

Khi có vết bẩn, dùng khăn hoặc bàn chải đánh răng và nước xà bông để trải vết bẩn đi. Tránh dùng mọi loại thuốc tẩy hoặc các loại bột giặt có tính tẩy cao như OMO nếu không thực sự cần thiết. Bất kỳ loại thuốc tẩy nào cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của ga gối, có khả năng làm phai màu và giảm độ bền của vải.

Bảo quản ga gối với các loại vải khác nhau

Chất vải Cotton

Các loại vải cotton nếu chưa qua quá trình làm mượt thường có sơ vải (xổ lông). Các loại vải này nên giặt riêng, tránh sơ vải bám lên quần áo, ga gối khác khi giặt.

Không dùng chất tẩy nếu có thể và không nên sấy. Nên tránh ánh nắng trực tiếp khi phơi.

Chỉnh chế độ xả dùng nước lạnh để tiết kiệm năng lượng và giúp là vải dễ dàng hơn.

Vải cotton có khả năng chống nhiệt tốt nên khi là, ủi vải cotton, nên dùng mức là độ nhiệt độ cao nhất.

Chất vải Lụa

Giặt vải lụa với nước ấm, xà bông và dùng tay vò nhẹ. Tránh ngâm lụa trong nước lâu. Rũ vải bằng nước lã và dùng khăn thấm để cho dễ khô. Không bao giờ vắt vải lụa.

Không giặt máy đối với vải lụa

Vải lụa thường không cần là, ủi mà vải sẽ tự mất các nếp nhăn/nhầu một cách tự nhiên. Nếu cần thiết, là ủi, là ủi từ mặt trái của vải với chế độ nhiệt cực kỳ thấp. Nên sử dụng bàn là đứng để là.

Chất vải Gấm Nhân Tạo (100% Polyester)

Tơ tằm nhân tạo nên được giặt tay do đường dệt trên bề mặt vải có thể bị móc vào các phụ kiện trên quần áo, đồ giặt khác làm xước mặt vải.

Cũng giống như các loại vải khác, nên phơi trong bóng râm để tránh ánh nắng trực tiếp làm bạc màu vải và làm yếu cấu trúc sợi vải.

Vải tơ tằm nhân tạo thường không cần là ủi nhưng nếu cần thiết, lưu ý chỉnh nhiệt độ thấp để là.